• Today is: Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

AutoGroup và các doanh nhân “hiến kế” bán xe sang cũ thành công!

admin
Tháng Tám01/ 2019

Xe mới dù khó bán hay xe mới dễ nhập bán, thông thoáng về chính sách thuế đều là bất lợi cho thị trường xe sang cũ khi tiêu thụ. Liệu có đúng? Cùng doanh nhân ô tô tìm hiểu và lắng nghe chia sẻ của Tập đoàn ô tô Việt Nam AutoGroup và các doanh nhân “hiến kế” thành công.

Kinh doanh có thắng có thua là chuyện thường tình. Quan trọng là bạn cần nắm được cơ hội và sở hữu các bí quyết để đứng vững. 

Nhà kinh doanh xe sang chia sẻ về khó khăn khi khởi nghiệp kinh doanh xe sang

Cựu chủ tịch một tập đoàn ô tô tại Cầu Giấy Hà Nội chia sẻ: “Tôi đã từng khởi nghiệp kinh doanh xe sang lướt và kỳ vọng rất cao. Bởi tôi nghĩ thị trường xe cũ hợp với điều kiện người dân Việt. Nên đây sẽ là miếng bánh béo bở. Nhưng sau 6 tháng hành động, doanh nghiệp của tôi trong tình trạng thoi thóp, sống tạm đến khi phải đóng cửa, thua lỗ. Tôi mới hoàn toàn vỡ mộng, kinh doanh xe sang cũ không dễ như lời đồn”

“Đầu năm 2019, quả thật kinh khủng với tôi. Chính sách thuế má, nhập khẩu xe sang thay đổi. Khiến xe nhập về ế ẩm, xe trên đường nhập thì đình trệ, tắc nghẽn. Tôi thua lỗ khủng hoảng nhất thời gian này, cả tháng lẹt đẹt 1 showroom lớn bán được 1, 2 xe. Không đủ tiền trang trải mọi chi phí đắt đỏ. Không đủ tiền nuôi xe nằm gara để trưng bày. Tôi biết doanh nghiệp mình đang đi vào thoái trào” – Chủ Salon này cho biết.

Một doanh nghiệp xe lướt khác tại Long Biên cũng tâm sự cùng cảnh ngộ “Tôi đã nhập xe về bán, chỉnh giá đến mức kịch kim, để thoái vốn. Như con xe Ford Ranger AT năm 2014 nhập với giá 400 triệu đồng. Vậy mà chúng vẫn đắp chiếu khan hiếm khách mua”

Cũng theo chủ doanh nghiệp Long Biên cho biết “Tôi còn thấy bạn bè kinh doanh xe sang mới, họ còn phải chịu bù lỗ để bán tống bán tháo xe, có xe giảm cả 40 – 50 triệu để kéo khách mua mà vẫn ế dài. Vậy nói gì đến xe sang cũ của chúng tôi”

Như vậy điểm tin một vòng, dạo qua thị trường có thể thấy từ 2017 những doanh nghiệp trước kia đang gặp thời về kinh doanh xe còn ngấp ngé bên bờ vực thẳm. Nói chi các doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp nhảy vào, khác gì nhảy vào hố vôi. Bởi buôn bán xe sang cũ gần như đang bão hòa.

Vậy con đường thành công nào dành cho những người kinh doanh xe sang cũ? Con đường nào dành cho những ai đam mê lĩnh vực này và muốn thành công? 

Các doanh nhân “Hiến kế” khởi nghiệp kinh doanh xe sang cũ thành công

Bước chân vào kinh doanh, nghĩa là vào thương trường đầy cam go rồi, mọi ngành nghề đều có rủi ro. Thất bại là mẫu số chung của những người chưa am hiểu, chưa thức thời. Vì thế chỉ cần đi ngược lại, nắm vững bí quyết, cùng các “thủ thuật” dưới đây mà các doanh nhân chia sẻ, đặc biệt là đại diện Tập đoàn ô tô Việt Nam AutoGroup giúp cơ hội thành công của bạn cao hơn:

*Xác định những thời điểm thăng trầm của kinh doanh xe sang cũ

Theo như chia sẻ của Ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ô tô Việt Nam Autogroup“Xe sang cũ mới luôn có những bước thăng trầm của nó. Có những thời điểm bạn dễ phất lên, ngược lại sẽ đen đủi nếu bạn nhày vào thời điểm kinh doanh xe đang chết như ngả rạ. Vì thế là chủ doanh nghiệp bạn cần có kiến thức am hiểu thị trường, hiểu luật, chính sách nghị định của Nhà Nước để buôn bán thuận lợi, biết đầu tư mạnh khi nào, cầm cự khi nào… Đặc biệt hơn là sử dụng công nghệ truyền thông trong kinh doanh xe sang. Đây là yếu tố kinh doanh khác biệt giúp AutoGroup bạn được 3 – 5 chiếc/ ngày là điều rất bình thường”. 

Ông Bằng Nguyễn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn ô tô Việt Nam 

Buôn bán xe sang cũ bạn cần có cả kiến thức về tài chính nữa. Hãy để ý đến thị trường này hay bất động sản nếu có biến tức là giá xe sang cũ sẽ bị ảnh hưởng. Thời điểm vàng này đôi khi thích hợp cho bạn mua xe vào từ các doanh nhân đang cần trả nợ ngân hàng, trả lãi…từ đầu tư. Nhưng lại không hợp lý cho bạn bán xe ra. Đây là thời điểm để bạn tích xe, đầu tư tân trang, bảo dưỡng lại xe, chờ thời cơ xuất chiêu” – Bà Vũ Kim Dung – CEO Thế giới Lexus

Anh Minh Văn – Giám đốc Kinh doanh Minh Văn Auto Hải Dương: “Thương trường không chừa chỗ cho bạn do dự. Nếu không quyết đoán bạn khó mà thành công. Bạn cần xác định đúng thời điểm đầu tư kết hợp với truyền thông thông minh ắt sẽ thành công. Vào thời điểm năm 2017, có những tháng chúng tôi không bán nổi một chiếc xe, nhờ vào một gặp “đảo lộn tình thế” cùng Miss Phạm Linh – Co. Founder Auto Media – Số 1 về truyền thông ô tô mà từ đó một tháng chúng tôi có thể tiếp cận đến hàng nghìn khách hàng. 

*Đặt niềm tin vào xe cổ, xe lướt thương hiệu lớn

Vì sao nói xe cổ hay xe sang lướt không bao giờ bị “phế ngôi” dù nó được ra đời cách đó cả chục năm? Hãy so sánh, xe mới nhập hay đập hộp ngay khi trao tay bạn đã mất đi 40% giá trị so với số gốc ban đầu bỏ ra trong năm đầu tiên. Nhưng xe sang cũ của thương hiệu lớn: Lexus, Audi, Mecdecer… chúng được sử dụng cách đó hơn 5 năm về trước vẫn thuộc top bán, tiêu thụ nhiều nhất.

“Tôi có mua xe sang cũ lexus Lx570 đời 2015, thật hài lòng xe không hỏng hóc vặt, máy chạy êm ru như mới, động cơ mạnh mẽ, hình thức long lanh. Với mẫu xe này chẳng dại gì tôi bỏ số tiền đó ra mu axe mới trong khi bàn về độ sang thì chưa tới so với Lx570” (Khách hàng mua xe tại Thegioilexus.com.vn cho hay)

Đầu tư vào xe sang cũ có thương hiệu là đầu tư thông minh

Như vậy có thể thấy đầu tư vào xe cổ, xe sang cũ, bạn đang đánh đúng vào thị hiếu của khách hàng, giúp họ thỏa mãn thú chơi xe, đồng thời nâng tầm giá trị con người họ, đặc biệt họ chỉ cần bỏ ra số chi phí ở mức vừa phải.

Còn lý do nữa để khởi nghiệp kinh doanh, bạn nên đầu tư vào xe sang cũ “Nếu biết cách nhập xe chất lượng tốt thì xe sang cũ ít hỏng hóc, thường chủ trước là các doanh nhân hạng sang, doanh nghiệp lớn, xe được giữ gìn. Nguồn gốc nhập khẩu nước ngoài rõ ràng, qua kiểm định, đủ thủ tục pháp lý. Thêm nữa xe ít hỏng hóc, bền đẹp, động cơ tốt, do các hãng lớn sản xuất. Nên kinh doanh dòng xe này bạn không bị rớt giá, không lo biến động thị trường, vẫn đảm bảo tiêu thụ tốt.” – Anh Hoàng Toán, chủ showroom ô tô hàng đầu tỉnh Hạ Long. 

* “Lợi dụng” chủ trương của chính phủ

Chủ trương của chính phủ từ 2018 yêu cầu tái vận hành lại ngành công nghiệp ô tô sao cho khởi sắc, phát triển. Nên “lợi dụng” kịp thời điều này bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội đầu tư cho kinh doanh xe sang cũ.

Theo Autogroup – Tập đoàn ô tô Việt Nam hiện đang thành công rực rỡ với mảng này từng chia sẻ tại “Chương trình tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới trong lĩnh vực ô tô” tháng 06/2019 do Hôi nhập khẩu và kinh doanh ô tô (VABA) tổ chức: 

“Chính sách thuế nhập thay đổi, lượng xe nhập nguyên chiếc tính đến 2019 này đã tăng tới 778% về lượng và 637% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái (theo nhiều đầu báo uy tín đưa tin). Bên cạnh đó các dòng xe sang cũ cũng đang sôi động trở lại nhờ nhu cầu cung cầu tăng cao và đang ra sức cạnh tranh. Vì thế đầu tư vào xe sang cũ giữa lúc nghị định của chính phủ nhiều ưu đãi, sức mua tăng cao là hoàn toàn hợp lý cho các doanh nghiệp.”

Bao giờ chứng khoán Việt Nam mới có thể vào danh sách theo dõi nâng hạng?

*Tự đa dạng hóa, tự mình làm mọi thứ

“Kinh doanh xe sang cũ đâu phải bạn chỉ nhập 1 chiếc xe về bán tháo khoán là đã xong. Bạn còn cần kinh doanh phụ tùng, linh kiện. Còn cần trung tâm bảo dưỡng sửa chữa, liên kết các showroom tạo ra mạng lưới lớn hỗ trợ khách hàng mua xe. Nếu mọi khâu đó bạn đi thuê lại, chi phí đội lên cao, lãi lời chẳng còn bao, công thêm mất uy tín với khách hàng. Tự mình xây dựng nên mô hình, tự mình làm tất cả sẽ thành công cao hơn” – Ông Nguyễn Văn Ninh – Chủ tịch HĐQT Viện kỹ thuật ô tô Việt Nam. 

Tự đa dạng hóa ngành nghề trong kinh doanh xe sang cũng là 1 kế sách 

Ngoài ra bạn cần trung thực trong bán xe, đồng thời tự nâng cao vị thế, mở rộng quy mô. Và cũng cần đầu tư quảng cáo, marketing cho thương hiệu để lan tỏa đến nhiều người hơn. Có kinh nghiệm, am hiểu kỹ năng marketing là tốt. Không có cũng không sao, điều này bạn nên nhờ đến đơn vị chuyên PR, truyền thông ô tô cho các doanh nghiệp xe lớn như Automedia – Số 1 về Truyền thông ô tô Việt Nam để được hỗ trợ trọn gói” – Theo thế giới lexus Hà Nội.

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào không bao giờ là “hết cửa” chỉ là do bạn thiếu kiến thức, thiếu sự nhanh nhạy quyết đoán và không nắm bắt thời cơ mà thôi. Hy vọng qua những kế sách, mưu lược trên từ các cao nhân, bạn đã phần nào có định hướng chính xác cho việc kinh doanh xe sang cũ của mình. Chúc bạn khởi nghiệp thành công!

Doanhnhanoto.com 

Xem thêm: 

> Viện kỹ thuật ô tô Việt Nam chính thức hợp tác truyền thông với AutoMedia

> Sự thật đằng sau lý do khiến Autogroup chiếm lĩnh vị thế số 1 trong ngành xe sang cũ

Your email address will not be published. Required fields are marked *