• Today is: Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Giật mình với các nỗi đau mà các ông chủ showroom ô tô vẫn đang sống chung mà vẫn “gan lỳ” bỏ qua truyền thông ô tô, chỉ vài năm sau đã bị “chết yểu”

admin
Tháng Bảy06/ 2019

Mục đích cuối cùng của các ông chủ showroom là bán được ô tô, nhưng để bán được 5 xe/tháng và bán 30xe/tháng là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Ông chủ nào cũng mong bán được nhiều xe, cạnh tranh hoàn hảo với các đối thủ để bán xe thật nhanh, thật chắc nhưng không hề biết rằng để tăng doanh thu gấp 2, gấp 3 lần hiện tại cần một quá trình đầu tư truyền thông lâu dài. Đặc biệt với xu hướng truyền thông 4.0 đang phát triển, nếu không làm nhanh, chỉ khoảng chục tháng sau bạn đã trở thành người chậm chân, muốn cạnh tranh khốc liệt cũng không kịp. Ai ơi nhớ này câu này, bán ô tô không hiểu bệnh thì chỉ sống qua ngày rồi lại thức đêm

NỖI ĐAU BẤY LÂU CỦA CÁC ÔNG CHỦ SHOWROOM Ô TÔ –  GARAGE SỬA CHỮA, BẢO DƯỠNG Ô TÔ

Không có tư duy kinh doanh thông qua truyền thông là điểm thiếu sót, nhất định phải tỉnh táo để thoát ra. 

Với tư duy truyền thống, mua bán ô tô đã qua sử dụng thông qua các mối quan hệ quen biết cùng với các trang web giao bán xe thương mại điện tử quen thuộc đã trở thành lối mòn “bán xe” của các ông chủ showroom. Bởi vậy, dù món bánh ngọt ô tô quá lớn nhưng bộ phận phần lớn các showroom đều chưa tận dụng được lượng khách hàng phải nói là “dồi dào”. 

Kinh doanh theo phương thức truyền thống gây ra tình huống tháng bán được 20 xe, tháng sau chỉ bán được 5 xe. Tất nhiên, không phủ định nguyên nhân do nhu cầu thị trường nhưng có phần rất lớn của các ông chủ mang tư duy “vậy cũng được” đã đánh mất rất nhiều cơ hội kinh doanh của mình. 

Tưởng chừng đây là điều bình thường nhưng thực sự quá bất bình thường, rõ ràng các ông chủ showroom có thể bán nhiều xe hơn nữa, giàu hơn nữa, nổi tiếng hơn và đào tạo nhân sự tốt hơn. 

Nếu showroom, gara của bạn được cộng đồng quan tâm tích cực cộng thêm hình ảnh cá nhân của ông chủ, bà chủ showroom, garage ô tô thì thực sự quá trình đắn đo để dẫn đến bước mua ô tô được rút ngắn thêm vạn phần. Áp dụng truyền thông thương hiệu kết hợp với khả năng kinh doanh vốn có chắc chắn là nền móng vững chắc để showroom ô tô, garage không bị “chết yểu”. 

Hiện tại bạn có thể bán được vài chiếc trong tuần nhưng đừng quên xu hướng 4.0 phát triển mạnh mẽ, bạn không theo, bạn có thể không chết ngay nhưng khách hàng sẽ chẳng còn đủ thời gian để nhận ra bạn là ai. 

Chủ quan với các vấn đề về truyền thông mà các showroom bán ô tô đã qua sử dụng cũng như các garage ô tô đang gặp phải là cách nhanh nhất đi ngược lại với cơ hội phát triển truyền thông. Các ông chủ showroom cần đầu tư, học hỏi, vượt qua cái bóng của tư duy “Bán vậy đủ rồi” để dẫn đầu định danh thương hiệu showroom đến tập khách hàng tiềm năng. 

Từ vấn đề chưa phát triển thương hiệu đến câu hỏi các ông chủ liệu có biết: Quanh khu vực showroom, garage bán kính 10km thì liệu có bao nhiêu khách hàng tiềm năng dù chỉ một lần biết đến showroom, garage của bạn?

Showroom ô tô đã khai trương hoành tráng, đi vào hoạt động được vài năm nhưng đau lòng lắm ở chỗ khi nhắc đến tên showroom thì khách hàng nào nghe cũng như mới biết. Điểm trừ ở chỗ chính vì khách hàng chưa nghe đến tên thương hiệu bao giờ nên bạn lại phải mất thêm thời gian tư vấn, giải đáp, lấy lòng tin của khách hàng. Chưa kể đến khách hàng đó cũng đang ngầm tìm hiểu các địa chỉ khác nữa nên sẽ xảy ra trường hợp: khách đến và đi đều rất nhanh. 

Tại sao nên phủ sóng thương hiệu ít nhất là quanh khu vực ô tô, garage bạn đang tìm hiểu? Đến khoảng 70% khách hàng tiềm năng chưa xuất hiện nhu cầu mua xe được tiếp cận qua các kênh quảng cáo online sẽ dần dần ghi nhớ thương hiệu và khi họ có nhu cầu mua thì showroom, garage của bạn sẽ được nhớ đến và khách hàng chủ động tìm kiếm.

Đây là hành vi mua của khách hàng vô cùng quen thuộc mà chúng ta vẫn đang thực hiện mà không hề hay biết. 

Khá nhiều ông chủ showroom xe sang lướt, xe cỏ cũ đã biết vai trò của truyền thông, nhưng biết và tự quản lý tại nhà là cả một quá trình quá gian truân

Anh Đỗ Hưng – Chủ showroom Auto Hưng Phát đã có kinh nghiệm trong ngành xe sang cũ đã qua sử dụng hơn 15 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ rằng: “Truyền thông showroom ô tô quả thực rất quan trọng, ai sáng suốt đầu tư chắc chắn sẽ phát triển mạnh. Ai vẫn cố hữu tư duy không cần đến thì chẳng mấy chốc sẽ bị khai tử. 

Khoảng 2 năm trước, anh có build một team marketing khoảng 5 người, quả thực có hiệu quả nhưng được khoảng 1 tháng thì không kham được thêm. Cá nhân mình không phải dân chuyên về Marketing ô tô, nhân sự trong team thì lại chưa có kiến thức về ô tô nên quản trị nhân sự vô cùng khó. Có những lúc nhân sự “vượt mặt” mà mình còn không biết, lãng phí chi phí nhân sự rất nhiều.” 

Anh chia sẻ thêm: “Biết được điểm yếu của mình, điểm mạnh của marketing ô tô nên anh đã liên hệ hợp tác với đội ngũ truyền thông ô tô số 1 Việt Nam chuyên biệt, chuyên nghiệp là AutoMedia. Nhẹ đầu, nhẹ chi phí và minh bạch”. 

Chính bởi sự hạn chế về thời gian, chi phí, kiến thức chuyên môn, phản xạ ngành, kinh nghiệm quản trị nhân sự nên các ông chủ showroom xe sang lướt, xe cỏ cũ và showroom xe chính hãng cần tìm đến một đơn vị truyền thông chuyên biệt về ô tô để vừa có kiến thức sâu về ngành ô tô nói riêng, vừa có tính nhạy bén với truyền thông nói chung. 

Mua nhanh bán nhanh đúng nhưng chưa phải là định hướng bán hàng xuất sắc. Showroom, gara luôn cần xây dựng một tệp khách hàng “đợi sẵn” để xoay chuyển dòng tiền nhanh hơn. 

Muốn xây dựng thương hiệu cá nhân nhưng chưa biết cách xây dựng và phát triển. Sợ bị lố quá!

Quả thực, ở vị trí là ông chủ showroom, gara ô tô đã là một vị trí cần đầu tư thời gian xây dựng hình ảnh cá nhân. Khách hàng đến mua ô tô cần có niềm tin bền vững từ thương hiệu doanh nghiệp. Đôi khi, khách hàng đến mua ô tô chưa chắc đã thực sự happy về dịch vụ của showroom nhưng người bán, người là chủ showroom lại là yếu tố quyết định khách hàng có móc hầu bao hay không? 

Khách hàng có khả năng mua cao hơn khi ông chủ showroom xe sang lướt, xe cỏ cũ hoặc sales ô tô là những người có tầm ảnh hưởng họ có cảm nhận tích cực, nể phục về ông chủ showroom hoặc tốt hơn là thương hiệu cá nhân của đội ngũ sales bán xe. 

Trong thời đại công nghệ 4.0, mạng xã hội là kênh thông tin miễn phí để bạn tự quảng bá hình ảnh của cá nhân mình một cách chủ động. Để xây dựng nhân hiệu (tức thương hiệu của một cá nhân) thì không phải là một điều dễ dàng đối với các ông chủ showroom, garage ô tô. Để nghiên cứu và xây dựng nhân hiệu trong ngành ô tô không phải là một điều dễ dàng nên nếu bạn đi trước 1 bước, bạn lại có thêm một lợi thế. 

Xây dựng nhân hiệu đã khó, xây dựng một nhân hiệu có dấu ấn trong ngành công nghiệp phát triển mạnh nhất là ô tô đương nhiên các ông chủ showroom xe lướt, xe cỏ, showroom chính hãng, sales ô tô đều cần đầu tư để ký kết hợp tác với đơn vị làm truyền thông ô tô chuyên nghiệp nhất. 

Đầu tư nhân hiệu truyền thông ô tô được lợi ích gì? 

Vô giá! Thương hiệu cá nhân giúp bạn định danh trong ngành ô tô, bạn sẽ là một nhân tố có sức ảnh hưởng ở một quy mô nào đó, thể hiện qua các trang báo, mạng xã hội và thường xuyên xuất hiện trong câu chuyện của mọi người. 

Bạn thử nghĩ kỹ lại xem, khoảng bao nhiêu % khách hàng mua xe của bạn vì giá xe, vì bạn có showroom nhiều xe giá tốt, dịch vụ tốt hay vì chính giá trị con người của ông chủ showroom. 

Nghiên cứu thế giới đã chỉ ra rằng thương hiệu cá nhân là yếu tố chiếm đến 50% quyết định sự thắng thua của cuộc chiến thương trường. Xây dựng thương hiệu sẽ không mang lại giá trị ngay tức thì đến nhân hiệu ô tô nhưng tính về mặt lâu dài thì lại vô cùng to lớn. Một khách hàng thân thiết từ nguồn cá nhân nhân hiệu sẽ nhân rộng đến nhóm bạn thân của họ, chính tệp khách hàng đó sẽ trở thành khách hàng của bạn. 

Kim Dung AutoGroup – CEO AutoGroup – Showroom và Hệ thống Showroom xe sang số 1 Việt Nam chia sẻ rằng: “Khi khách hàng đến gặp mua xe của một người được nhiều người biết đến, tương tác trên trang mạng xã hội cá nhân chắc chắn sẽ cảm thấy hứng thú hơn nhiều so với việc mua ô tô của một sales chưa từng gặp mặt lần nào. 

Xây dựng và truyền thông thương hiệu cá nhân giúp tôi tiếp cận nhanh hơn đến phân khúc khách hàng cao cấp từ những khách hàng thân thiết một cách nhanh chóng” 

Đã từng áp dụng các phương thức quảng cáo nhỏ lẻ nhưng không kiểm soát được hiệu quả. 

Đây là tình huống dở khóc dở cười mà các ông chủ, quản lý showroom ô tô thường hay gặp phải. Đặt vào trường hợp của ông chủ A – quản lý Showroom có diện tích khá lớn, sức chứa khoảng 15 xe sang cùng một lúc. Ông chủ A đặt booking báo chí khá nhiều để quảng cáo thương hiệu cho showroom, chỉ đặt quảng cáo xe trên các trang thương mại điện tử quen thuộc như bonbanh, carmudi, chotot,… 

Đặt quảng cáo vẫn đặt, tiền đầu tư tiếp tục đầu tư nhưng để hiểu hết được khái quát bản chất và có hướng đi, kế hoạch cụ thể để tiết kiệm ngân sách, tối ưu hiệu quả, tinh gọn nhân sự thì dưới góc độ của một ông chủ showroom, gara là một điều rất khó. 

Ngay cả khi ông chủ showroom bán xe hay sửa chữa garage có kiến thức về truyền thông ô tô thì cũng chưa thể kiểm soát hết về kết quả đạt được bởi ông chủ showroom hay sales ô tô có rất nhiều hạng mục cần lo, nên để chắc chắn 100% rằng đặt các hạng mục nhỏ lẻ ở các agency không chuyên về ô tô hay các cá nhân hoạt động độc lập thì khó mà xây dựng đúng hướng và kế hoạch cụ thể. 

Chính vì vậy, các showroom & gara ô tô cần một đối tác đồng hành tư vấn, chăm sóc và phát triển thương hiệu lâu dài cùng nhưng kế hoạch truyền thông tổng thể nhất. 

HẬU QUẢ ĐỐI VỚI KINH DOANH Ô TÔ KHÔNG ÁP DỤNG TRUYỀN THÔNG Ô TÔ ĐA KÊNH 

Thương chiến – Xe đầy kho nhưng không bán được chiếc nào 

Bán ô tô không giống như bán các sản phẩm giá trị trung bình thông thường. Khách hàng sẽ mất khoảng 1 tháng thậm chí 1 năm để tìm kiếm và lựa chọn các dòng xe yêu thích. Hiểu nôm na rằng, để khách hàng hạng sang quyết định móc hầu bao mua xe sang lướt hay xe cỏ đều phải trải qua một quá trình. 

Quá trình cơ bản nhất để một vị khách lạ mua ô tô là Biết – Hiểu – Tin – Yêu – Dùng. Truyền thông là phương pháp nhanh nhất, độc nhất và hiệu quả nhất mà bất kỳ ngành hàng đều cần phải thực hiện. Nói cách khác: Truyền thông ô tô hoặc chết!

Chỉ sau một thời gian ngắn, không truyền thông hoặc thực hiện không đúng hướng, showroom Ô tô & Garage rồi sẽ bị lùi lại phía sau. 

Xu hướng 4.0 phát triển cũng kéo theo hành vi của khách hàng cũng thay đổi, nếu các showroom ô tô vẫn dậm chân tại chỗ cùng những phép toán quảng cáo quen thuộc thì sớm muộn showroom, gara ô tô cũng bị lu mờ trước đối thủ cạnh tranh. Trong lúc các ông chủ chỉ đang cố gắng bán hàng đến một tệp khách hàng có sẵn mà không xây dựng một tệp khách hàng mới thì các bên khác đã nhanh chóng tiếp cận đến hàng nghìn khách hàng tiềm năng chỉ trong một thời gian rất ngắn. 

Truyền thông ô tô hoặc chết!

Showroom nào cũng có các sản phẩm tương tự nhau vậy thì đâu là sức hút của bạn đến khách hàng để họ lựa chọn bạn mà không phải showroom B cách đó 500m? Đâu là cách tiếp cận đến khách hàng ô tô một nhanh nhất, đâu là phương án khiến khách hàng phải chủ động search thương hiệu showroom của bạn và chủ động liên hệ mua xe? 

Làm thế nào để khách hàng mua xe không chỉ nhận được một chiếc xe có giá trị thông thường mà trong lòng còn cảm thấy vinh dự khi được mua xe ở đây, giới thiệu bạn đến nhiều người khách hàng tiềm năng khác. Tất cả đều giải quyết từng bước được nếu bạn có kế hoạch truyền thông cụ thể. 

Đội ngũ làm truyền thông ô tô bắt buộc phải là người hiểu ngành ô tô, ô tô là ngành hàng có tính đặc trưng riêng nên không phải ai làm truyền thông cũng biết làm truyền thông ô tô. Tại Việt Nam, người đứng đầu showroom ô tô, garage sửa chữa bảo dưỡng có thể nhận được sự tư vấn miễn phí từ phía Công ty tổ hợp truyền thông ô tô AutoMedia để tìm ra vấn đề và hướng đi truyền thông riêng cho mình.

Cuộc nội chiến các ông chủ ngành xe sang lướt, xe cỏ và Garage bảo dưỡng, sửa chữa. Sự thật là bằng mặt nhưng không bằng lòng. Ai thắng, ai thua phụ thuộc vào truyền thông! 

Tại nước ngoài, kinh phí truyền thông ô tô đầu tư được lấy từ khoảng 15 – 30% lợi nhuận thu được, từ đó nâng cao giá trị thương hiệu đang có đến phía đối tác. Ngày này, tư duy thực thi marketing kết hợp với kinh doanh đã trở thành xu hướng của ngành công nghiệp ô tô chính hãng cũng như xe sang lướt, xe cỏ. 

Nếu bạn không nhanh thì các ông chủ trong ngành có tư duy mới hơn sẽ “vượt mặt”, khách hàng cũng bị thu hút bởi đối thủ hơn là đến mua xe tại showroom, bảo dưỡng. Khi cần sửa chữa bảo dưỡng xe khách hàng cũng sẽ đến địa chỉ gần với họ nhất, khách sẽ nghĩ đến ngay đến thương hiệu mà gần đây họ hay nhìn thấy trên các mẩu quảng cáo Facebook, quảng cáo Website,… 

Chính vì vậy, nếu các ông chủ showroom ô tô không sớm tạo nhận diện thương hiệu showroom ô tô, garage sửa chữa bảo dưỡng trong thời đại công nghệ 4.0 hiện đại thì chẳng mấy chốc lại rơi vào cảnh đóng cửa. Ngay cả khi showroom, garage của bạn đang hoạt động tốt nhưng nếu không có truyền thông thúc đẩy tiếp nữa thì sales của bạn, đối tác của bạn, khách hàng của bạn cũng dần hướng sang các đơn vị hoạt động tốt trên mặt trận truyền thông. 

Người làm truyền thông ô tô nhất định phải là người am hiểu rõ về truyền thông và có khả năng “ngấm ngành” ô tô rất sâu mới có thể đưa ra được các giải pháp tinh gọn, hiệu quả và chất lượng. 

Trong buổi toạ đàm Marketing 4.0 ô tô Việt Nam & Quốc Tế, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO & Founder Công ty cổ phần Tổ hợp truyền thông ô tô AutoMedia chia sẻ về nhận định thị trường xe sang cũ tại Việt Nam: 

“Truyền thông ô tô giống như một vũ khí bắt buộc cần phải có trong mọi cuộc chiến thương trường xe sang, xe cỏ. Trong thời đại phát triển của công nghệ 4.0, ngành nghề nào cũng cần truyền thông mở lối, cần truyền thông tăng nhận diện thương hiệu, yêu mến thương hiệu và bước cuối là tăng doanh thu của dự án. 

AutoMedia đã thực hiện các dự án truyền thông các hãng xe sang lớn trong suốt nhiều năm qua như Lexus, Mercedes, Audi, BMW, Maserati, Lamborghini, Toyota… với mục tiêu gia tăng nhận diện từ đó tăng doanh số. 

Trong một năm gần đây, hướng đi truyền thông của các ông chủ showroom, gara tư nhân đã thay đổi rất nhiều. Chỉ riêng trong 3 tháng đầu năm AutoMedia đã ký kết hợp tác với các showroom, garage ô tô xe đã qua sử dụng như như Tập đoàn ô tô Việt Nam – AutoGroup, Viện kỹ thuật công nghệ ô tô OTO+, Thế giới Lexus, Thế giới Audi, Thế giới Mercedes, HS Auto, Hải Hưng Auto, Thái Hà Auto+, Gia Đinh Auto, Việt Phát Auto, Hải Dương Auto,… 

Như vậy, không chỉ showroom chính hãng cần làm truyền thông mà xu hướng làm truyền thông đã lan toả đến các showroom xe đã qua sử dụng, garage bảo dưỡng ô tô trên toàn quốc trong khoảng hơn một năm trở lại đây” 

Cũng trong buổi toạ đàm Marketing 4.0 ô tô Việt Nam & Quốc tế 2019, AutoMedia đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực từ phía khách hàng.

Phóng viên: Được biết AutoMedia là Agency hàng đầu & duy nhất cung cấp các giải pháp Truyền thông ô tô đa kênh. Vậy thì bà có thể chia sẻ đôi chút về AutoMedia cũng như các dự án đã thực hiện? 

Bà Phạm Linh – Founder AutoMedia chia sẻ: 

“Đối với AutoMedia, mỗi khách hàng đều có một câu chuyện riêng và Automedia đều đứng dưới góc độ của một người “bác sĩ”. Hay nói cách khác, AutoMedia là đơn vị tư vấn truyền thông đồng hành cùng các thương hiệu ô tô, đồng hành cùng các ông chủ showroom, gara trên phương diện tư vấn truyền thông miễn phí trọn đời. Chúng tôi tin rằng, khi mình thực sự dành thời gian tâm huyết nghiên cứu các phân khúc khách hàng mà mỗi thương hiệu hướng đến sẽ tìm ra được các giải pháp tối ưu giải quyết mọi “nỗi đau” cụ thể. 

AutoMedia có sứ mệnh thổi hồn thương hiệu các showroom, gara ô tô bằng các giải pháp khác nhau giúp tăng nhận diện thương hiệu cũng như là profile của chủ doanh nghiệp hay sale bán hàng. 

Ngành kinh doanh ô tô tại Việt Nam đang ngày càng phát triển và nó sẽ còn rất nóng trong nhiều năm nữa, đây chính là cơ hội lớn để các ông chủ showroom, gara chớp lấy thời cơ vàng và khẳng định dấu ấn thương hiệu của mình thông qua các giải pháp truyền thông đa kênh chuyên biệt về ô tô chỉ có tại AutoMedia”

Nỗi đau về showroom, garage mình chưa nổi tiếng, doanh thu ô tô thấp dần hàng tháng vẫn đang tồn tại… sẽ vẫn mãi kéo dài nếu các doanh nghiệp vẫn mãi không hiểu được tầm quan trọng của Truyền thông ô tô đa kênh. Nếu các ông chủ shoowroom, garage không thể nhận thức sớm điều này thì chính bạn đang dần bỏ lỡ những miếng bánh lớn nhất từ phía khách hàng tiềm năng trong thị trường ô tô đã qua sử dụng và garage bảo dưỡng, sửa chữa. 

Nhập ngành gần 5 năm và đã có trên 3 năm đồng hành cùng các chủ doanh nghiệp ô tô lớn nhỏ, kết hợp cùng hệ thống tài nguyên truyền thông chuyên sâu về xe cùng với các chiến lược truyền thông ô tô cực kỳ nhạy bén. Hơn ai hết, AutoMedia hiểu rõ những nỗi đau của các ông chủ showroom, garage đang tìm kiếm một giải pháp Marketing hiệu quả qua các dự án với các đối tác thương hiệu lớn như Mercedes, Lexus, Maserati,…

AutoMedia tin rằng: Bất cứ thứ gì chưa bán được đồng nghĩa với việc cách làm chưa đủ sáng tạo. Bất kỳ là một sản phẩm giá trị lớn hay là một thương hiệu nhỏ thì đều cần để lại sự khác biệt với khách hàng. AutoMedia là giải pháp nhanh chóng nhất về Truyền thông ô tô để đưa thương hiệu showroom ô tô chính hãng, showroom ô tô đã qua sử dụng và hệ thống garage sửa chữa, bảo dưỡng ô tô đến gần những khách hàng tiềm năng.

Doanh nhân ô tô 

  • AutoMedia chính thức hợp tác truyền thông với Viện kỹ thuật ô tô Việt Nam Reply
    2 năm ago

    […] Giật mình với các nỗi đau mà các ông chủ showroom ô tô vẫn đang sống chung mà … […]

Your email address will not be published. Required fields are marked *